โลหะเงินทางเลือกลงทุนที่ไม่ควรมองข้าม

PrintE-mail

               ใกล้ถึงเวลาสำหรับน้องใหม่การลงทุนอย่าง Silver Futures ที่จะเริ่มเปิดการซื้อขายในวันที่ 20 มิถุนายน 2554 สำหรับนักลงทุนในประเทศก็ต้องบอกว่าการลงทุนในโลหะเงินถือเป็นเรื่องที่ค่อนข้างใหม่ แตกต่างจากทองคำในช่วงที่เปิดการซื้อขาย Gold Futures ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2552 ที่นักลงทุนมีความคุ้นเคยกับการลงทุนในทองคำที่เป็น physical มาก่อน ไม่ว่าจะเป็นทองคำแท่งหรือรูปพรรณ แต่ถ้าเรามองย้อนไปในช่วงกว่า 1 ปีที่ผ่านมากลับพบว่าอัตราผลตอบแทนในโลหะเงินมีสูงกว่าทองคำ โลหะเงินตั้งแต่ช่วงต้นปี 2553 จนถึงปัจจุบัน (16 มิถุนายน 2554) สูงถึงประมาณ 110% ขณะที่ผลตอบแทนจากการถือทองคำแม้ราคาจะขึ้นจนหลายท่านสนใจจะลงทุนในทองคำมากขึ้นยังอยู่แค่ประมาณ 40% หรือโลหะเงินให้ผลตอบแทนมากกว่าทองคำประมาณ 1.75 เท่า ในช่วงดังกล่าว
คำถามคือเมื่อราคาโลหะเงินให้ผลตอบแทนมากขนาดนี้ทำไมกระแสการลงทุนในโลหะเงินถึงมีไม่มากเหมือนทองคำ คำตอบก็แสนจะเรียบง่ายครับ เพราะที่ผ่านมานักลงทุนนิยมลงทุนในทองคำมาแต่อดีต ด้วยคุณสมบัติที่มีความใกล้เคียงสกุลเงิน สามารถเปลี่ยนมือได้สะดวกประกอบกับคุณสมบัติพื้นฐานที่เอื้อต่อการสะสมมูลค่า ยกตัวอย่างง่าย ๆ ว่า ถ้านักลงทุนต้องการจะลงทุนในโลหะมีค่าและเก็บสะสมไว้ เทียบจากราคาปัจจุบัน นักลงทุนต้องซื้อโลหะเงินถึง 42 กิโลกรัม เพื่อให้เท่ากับการซื้อทองคำเพียงแค่ 1 กิโลกรัม แต่ที่สำคัญคือความเชื่อถือของนักลงทุนที่มีต่อทองคำในฐานะสินทรัพย์ป้องกันความเสี่ยงต่าง ๆ  ขณะที่การเคลื่อนไหวของราคาโลหะเงินกับทองคำมีความสัมพันธ์กันอย่างชัดเจน โดยวัดความสัมพันธ์ตั้งแต่ปี 2000 ถึง พฤษภาคม 2011 มีค่า Correlation ถึง 0.9379 สะท้อนให้เห็นว่าที่ผ่านมาราคาของสินทรัพย์ทั้ง 2 ตัวเคลื่อนไหวไปในทิศทางเดียวกัน
 
โลหะเงินใช้ทำอะไร??
                ด้านการใช้งานโลหะเงินนั้นส่วนใหญ่อยู่ในส่วนของอุตสาหกรรม อย่างการทำกระจกโดยใช้โลหะเงินในการฉาบผิวกระจกเพื่อความเงางามด้วยคุณสมบัติที่มีความเงางาม ใช้เป็นโลหะตัวนำไฟฟ้าในเครื่องใช้อิเล็กทรอนิกส์ ใช้ในอุตสาหกรรมยาโดยเฉพาะในกลุ่มยาฆ่าเชื้อ หรือการใช้ซิลเวอร์ไนเตรตในการหยอดตาทารกแรกเกิดป้องกันการติดเชื้อ ในอุตสาหกรรมภาพถ่ายอย่างซิลเวอร์ไตเตรต ซิลเวอร์โบรไมด์ซึ่งใช้เป็นน้ำยาการถ่ายภาพ เป็นส่วนประกอบของฟิล์มถ่ายภาพรวมถึงฟิล์มภาพยนต์และฟิล์ม X-ray ใช้เป็นตัวเร่ง (catalyst) ในปฎิกิริยาหลายประเภทอย่างการเตรียมเอทีลีน ใช้ทำเครื่องดนตรีและเครื่องครัว และแน่นอนมีการใช้โลหะเงินเพื่อการลงทุนด้วยเช่นกัน ทั้งในลักษณะของการลงทุนในโลหะเงินที่เป็น physical และในสัญญาล่วงหน้าต่าง ๆ โดยการใช้งานโลหะเงินในส่วนของอุตสาหกรรมส่วนมากมักจะไม่มีการ recycle เพราะต้นทุนในการนำโลหะเงินกลับมาใช้ใหม่นั้นไม่คุ้มค่าเนื่องจากโลหะเงินมีราคาค่อนข้างต่ำ ซึ่งแตกต่างจากทองคำ ทำให้ปริมาณโลหะเงินที่มีอยู่มีจำนวนน้อยมากเมื่อเทียบกับทองคำ ส่วนทางด้าน Supply ของโลหะเงินในช่วงของผลผลิตที่ออกจากเหมืองมีปริมาณค่อนข้างคงที่ ประกอบกับเหมืองที่เป็นเหมืองโลหะเงินโดยตรงนั้นมีจำนวนน้อย ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นเหมืองที่ผลิตโลหะหรือแร่ประเภทอื่นแต่มีการผลิตโลหะเงินด้วย ประเทศผู้ผลิตรายใหญ่ได้แก่เม็กซิโก แคนาดา และสหรัฐอเมริกา ขณะที่บรรดาธนาคารกลางเริ่มมีการขายโลหะเงินออกมาน้อยลงทำให้ในเชิงเปรียบเทียบราคาโลหะเงินยังมีโอกาสในการปรับตัวขึ้นได้ต่อจากมุมมองด้านอุปสงค์และอุปทาน
 
altalt
 

Comments  

 
+1 # 2012-03-26 20:16
อยากได้ราคาแร่เ งินปี2554 ทั้งปีประกอบการ ลงทุน
Quote
 
 
0 # 2012-04-13 04:01
เป็นบทความที่ดี ครับ สองปีมานี้เนื้อ เงินขึ้นสุงมากจ ริงๆ
http://www.การลงทุนไทย.com
Quote
 
 
0 # 2013-04-01 23:03
ขอบคุณสำหรับบทค วามค่ะ น่าสนใจมากๆ ส่วนตัวก็สนใจใน โลหะเงินมากเช่น กันค่ะ เขียนบทความเล็ก ๆ ไว้เหมือนกันค่ะ เผื่อจะเป็นประโ ยชน์ค่ะ http://www.goldpriceth.com/price-of-silver/
Quote
 

Add comment


Security code
Refresh